VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Nếu bạn cần một giải pháp online thì tất cả những gì bạn cần đều có ở chúng tôi

Có rất nhiều người muốn viết content nhưng chẳng hiểu content là gì? Cũng như chúng ta thường mơ hồ rằng: viết bài chuẩn SEO, marketing hay copywriter,…là tiện dụng. Nhưng sự thật sở hữu phải dễ như ta từng nghĩ không? Bạn hãy cùng Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Mèo Con D.T.S đi sâu vào để nhận định vấn đề này nhé!

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Trước hết, ta phải hiểu rõ được định nghĩa SEO là gì? SEO là tối ưu dụng cụ tìm kiếm phải không nào? Nó giúp website hoặc bài viết lên TOP để người đọc tiện lợi tìm kiếm hơn. Nói cách khác, SEO là yếu tố giúp người đọc tiếp cận nhanh chóng và thuận tiện hơn. Nó có thể nhắm đến các sản phẩm, mặt hàng mà ta muốn hướng tới.

Content là phần nội dung. Bao gồm rất nhiều các thông tin, dữ liệu mà chúng ta đưa lên website như: video, hình ảnh, text, infographic,…Đem lại nhiều hiệu quả nhất định đối với người mua.Không những thế, nó còn thu hút lượng truy cập cập lớn người dùng tiềm năng cho website.

Như vậy, 1 bài viết chuẩn SEO là bài viết đã được tối ưu hóa những công cụ tìm kiếm. Nó là dụng cụ hỗ trợ đắc lực để người đọc thể tiếp cận có sản phẩm một cách dễ dàng.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Chúng ta thường nghĩ SEO là dễ. Cứ viết dài dòng, mang câu chữ vậy là xong. Nhưng sự thật thì liệu với có đơn giản như vậy không? Cần trang bị những kiến thức gì cho một bài viết chuẩn SEO bây giờ?

1/ Lên ý tưởng và nghiên cứu từ khóa

Trước đó, bạn thường nghe nói về lập kế hoạch và nghiên cứu từ khóa. Nghe thì mơ hồ nhưng nhưng không biết nó là gì? Vậy thì bây giờ bạn có cơ hội hiểu rõ về vấn đề này rồi nhé.

 1. 2 phương pháp nghiên cứu từ khóa

Muốn phát triển thành thợ viết content chuyên nghiệp? Bước trước nhất bạn cần nhắm tới đó chính là nghiên cứu trong khoảng khóa. Có 2 phương pháp nghiên cứu hiệu quả mà ta thường dùng là Ahrefs và Google Search Box.

#1 cách sử dụng Ahrefs

Tiện dụng chỉ với 3 bước nhỏ, vô cùng đơn giản:

Bước 1: Nhập từ khóa bạn muốn tìm kiếm lên google.

Bước 2: Nhập link của 3 vị trí xếp hạng trước tiên bỏ vào thanh công cụ Ahrefs.

Bước 3: Nhấn Organic Keywords để xem thứ hạng của từ khóa hiện tại đang đứng ở TOP mấy.

#2 sử dụng Google Search Box

Khi sử dụng công cụ này thì bạn chỉ cần:

Nhập từ khóa bạn muốn lên google xong kéo xuống cuối trang. Sau đó, chỉ cần chọn từ khóa nào liên quan mà bạn cần thôi. Thật tiện dụng phải không nào!

b) Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa

Mục đích của việc nghiên cứu này nhằm:

 • Cung cấp đầy đủ và chính xác các dữ liệu mà người dùng quan tâm.
 • Do ít người dùng hơn nên từ khóa dễ cạnh tranh hơn.

2/ Tạo cấu trúc cho bài viết chuẩn SEO

Tạo cấu trúc cho bài viết chuẩn SEO

Có rất nhiều người đang băn khoăn rằng bài viết của mình đã viết đúng chủ đề chưa? Bài viết đã mang câu chữ dễ hiểu, dễ đọc chưa… Nhưng đúng thật! đấy hầu như là tâm trạng chung của toàn bộ người viết content.

Bởi vậy, trước khi viết bài bạn nên lập ra cho mình một cấu trúc hoàn chỉnh của một bài viết content chuyên nghiệp. Nhằm mục đích tiếp cận và lôi cuốn người đọc, hạn chế đi lạc đề, lan man, giúp bài viết đi đúng hướng.

Một cấu trúc của bài viết chuẩn SEO gồm:

 • Giới thiệu nội dung chính ( chủ đề)
 • Những thông tin được sắp xếp theo mức độ nhỏ dần
 • Thông tin quan trọng nhất
 • Thông tin quan trọng trung bình
 • Thông tin ít quan trọng
 • Thông tin khác
 • Kết luận ( Tóm lại phần kết bài)

Khi này, bạn đã sở hữu từ khóa cho một bài viết chuẩn SEO rồi đó ạ. Việc hiện tại chỉ cần bắt tay vào viết sao cho đúng nội dung đã nên ra ở phần dàn ý thôi.

3/ Viết bản nháp

Hãy dựa vào những ý đã lập ra ở bản outline, ta sẽ viết một bài văn. Với ngôn từ gọt giũa, các ý phải diễn giải đúng nội dung mà chủ đề đã đưa ra.

Đầu tiên, ta chưa cần chú trọng tới nhân tố tối ưu một bài viết chuẩn SEO. Nhưng trong bài viết ấy, ta phải diễn đạt các ý có nội dung rõ ràng, câu từ độc đáo. Điều quan trọng nhất ở đây là phải đúng với nội dung mà người đọc muốn kiếm tìm, ý nghĩa không sai lệch.

4/ Kiểm tra lỗi copy

Hiếm có bài viết nào mà chúng ta không tìm thấy lỗi copy. Dù vô tình hay cố ý thì cũng mang một vài lỗi sao chép trong đấy.

Bởi thế hiện tại, có phần lớn công cụ giúp ta rà soát lỗi copy, như là : copy scape, Small SEO tool,… Chúng ta thường kiểm tra những lỗi này. Rồi mới thực hiện bước tiếp theo là tối ưu bài viết chuẩn SEO.

5/ Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Bạn đã làm xong được những bước đơn giản rồi phải không ạ? Bây giờ, đến tối ưu bài viết của chính mình.

 1. Mục đích của tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu để làm gì bạn đã từng nghĩ qua chưa ạ? Nếu một bài viết như thế mà bạn đăng lên sẽ ra sao nào? Lượt traffic sẽ không cao cũng như lượt người xem bài của bạn sẽ không có phổ biến.

Vì vậy, tối ưu bài viết chuẩn SEO giúp cho Google đánh giá cao bài viết của bạn. Góp phần đưa rank lên TOP. Hơn nữa, sẽ mang phổ quát trong khoảng khóa sở hữu về traffic cao hơn cho website của bạn.

b) các bước tối ưu cho một bài viết chuẩn SEO loại

Vì vậy nên bạn phải làm cho sao giúp bài viết của mình lên TOP một cách dễ dàng nhất. Đó là tối ưu bài viết của mình sao cho đúng chuẩn SEO!

#1 Tối ưu URL

Điều trước tiên nên nhớ là URL phải bao gồm từ khóa chính. Không sử dụng tiếng nước ngoài, những từ khóa sở hữu mức độ kiếm tìm cao ở thị trường trong nước. Bên cạnh đó, từ khóa càng ngắn càng rẻ, phải dễ nhớ, dễ đọc,…để khách hàng tìm kiếm và tra cứu 1 cách thuận lợi nhất.

Tối ưu bài viết chuẩn SEO
Tối ưu bài viết chuẩn SEO
#2 Tối ưu tiêu đề chính

Nguyên tắc tối ưu của tiêu đề chính là:

 • Tiêu đề chỉ có tối đa là 65 ký tự
 • H1 và tiêu đề không được trùng nhau
 • Mỗi tiêu đề chỉ có một thẻ H1
 • Tiêu đề nên chứa từ khóa sở hữu lượng tìm kiếm cao
#3 Tối ưu các tiêu đề phụ

Bạn biết tối ưu những tiêu đề dùng để làm gì không nào?

 • Thứ nhất nó dùng để khiến cho rõ nghĩa cho bài viết.
 • Diễn giải ra được từng ý chính.
 • Nắm gọn đúng và đủ nội dung bài viết yêu cầu.
 • Liên kết , xâu chuỗi các tiêu đề phụ thành 1 ý chung rõ ràng ở tiêu đề chính.

Lưu ý: Trong 1 bài viết chuẩn SEO, một đoạn heading nhỏ thường không quá 300 chữ .

#4 Tối ưu đoạn mở đầu

Đoạn mở đầu rất quan trọng bởi đây là điểm cốt lõi. Giúp cho người đọc quyết định với đọc bài của bạn hay không.

 • Chèn từ khóa chính trong 100 chữ đầu tiên.
 • Giải thích lý do mà bạn chia sẻ bài viết này.
 • Đoạn này chỉ cần tối ưu 155 chữ, hay và xúc cảm. Giúp người đọc dễ dàng đi tiếp và đọc bài của bạn.
 • Kích thích sự tò mò nơi người đọc với các câu hỏi ở phần mở đầu này. Người ta có thể theo dõi tiếp và giải đáp những thắc mắc.
#5 Tối ưu đoạn kết bài

Đoạn kết bài cần:

 • Nêu lên tầm quan trọng của bài viết đối với con người và phường hội.
 • Tóm lại phần nội dung chính của bài viết
 • Chèn Keyword vào đoạn kết bài
 • Bổ sung thêm nguồn thông tin tham khảo

Thêm vào đấy, bạn nên gói gọn đoạn kết bài một cách ngắn gọn, xúc tích nhất. Cho người đọc dễ hiểu, tránh kể một cách dài dòng, lê thê. Mà chỉ đánh vào tâm lý của người đọc. Làm sao lôi cuốn được họ để ý, mua sản phẩm của bạn, đấy là bạn đã thành công rồi đó!

#6 Tối ưu thẻ meta description

Đừng cố nhồi nhét từ khóa một cách dài dòng mà câu từ lại trống rỗng.

Thẻ meta description chính là phần quan trọng mà người đọc lúc quan sát họ quyết định có mua hay không.

Cho nên, chỉ cần bạn viết một cách ngắn gọn, làm sao để người đọc click vào bài viết của bạn. Thẻ bao gồm 120 kí tự.

#7 Tối ưu hình ảnh

Bạn biết không? Ví như bài viết của bạn có đa dạng hình ảnh kết hợp, đấy là chất lượng hình ảnh đẹp và sắc nét. Thì bạn có thể đánh đúng vào tâm lý các bạn rồi đó. Dễ dàng mang đến cho bài viết của bạn một lượng traffic cao và nguồn thu nhập đáng đề cập đó.

#8 Chèn keyword vào bài viết
Chèn keyword vào bài viết chuẩn SEO
Chèn keyword vào bài viết chuẩn SEO

Chèn keyword vào bài viết có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng chèn như thế nào là đủ và đúng. Xin mọi người hãy nán lại trong ít phút để chúng ta cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhỏ trong bài viết chuẩn SEO này. Từ khóa chính sẽ được phân bổ đều ở mỗi đoạn.

Nhằm cho người đọc nắm rõ được nội dung chính. Khi quan sát các từ khóa chính được bôi đen, ta có thể tưởng tượng ra từ nội dung của bài rồi đúng không ạ?

Thường thì mất độ từ khóa 1%- 3% được phân bố đều trong cả bài.

#9 dò xét lại bài viết

Đây cũng là một trong những nhân tố khá quan trọng tạo nên thành công của bài viết. Giúp bài viết rõ nghĩa và câu từ đúng chính tả.

Thường thì lúc đọc lại bài viết chúng ta mới phát hiện lỗi sai để sửa lại. Không những thế, ta còn sử dụng thêm những chức năng để sửa lại bài viết nhìn đẹp hơn như in đậm, in nghiêng, gạch đầu loại,…

6/ Tối ưu bài viết chuẩn SEO nâng cao

Với những bước tối ưu bài viết chuẩn SEO trên, thì tuy là rõ ràng nhưng chưa đầy đủ, kích thích hơn về nội dung. Người ta thường dùng những bí quyết tối ưu để tăng khả năng tương tác. Nhằm níu chân khách hàng một cách linh hoạt nhất.

 • Thu hút người đọc với những câu hỏi. Để làm cho người dùng muốn đọc tiếp những phần sau.
 • Phương pháp APP dành cho một bài viết quảng cáo.
 • Viết một tiêu đề vô cùng thu hút và lôi cuốn. Chèn vào đấy cảm xúc tích cực hoặc thụ động sẽ khiến người đọc tò mò hơn về bài viết của bạn ấy.

7/ Đăng bài

Đăng bài là bước cuối cùng rồi đó. Bạn sẽ phải :

 • Đọc và kiểm tra lại 1 lần nữa trước khi bạn đăng bài.
 • Chọn chế độ xem trước để xem xem mình còn lỗi nào không.
 • Sau khi đã hoàn thành, bạn đăng bài lên.

Kết hợp với đó, là bạn nên chia sẻ bài viết trên đa kênh như Facebook, Google My Business,…để google mau chóng index cho bài viết.

Mục đích của bài viết chuẩn SEO
Mục đích của bài viết chuẩn SEO

Tóm lại, bài viết chuẩn SEO là 1 trong số những dụng cụ tạo nên thành công của bạn. Mèo Con D.T.S, với đội ngũ nhân viên sáng tạo, nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực SEO – Maketing, rất mong được hợp tác, đồng hành và đem lại giá trị lớn cho khách hàng.

Zalo