TÊN MIỀN QUỐC GIA và những điều bạn chưa biết

TÊN MIỀN QUỐC GIA Việt Nam là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền Việt Nam cấp cao nhất “.vn”. Tên miền có nghĩa là tên của một website hoạt động trên internet. TÊN MIỀN QUỐC GIA đóng vai trò là một địa chỉ vật lý, thuộc địa quyền quản lý của Việt Nam. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường tới website của bạn.

Tên miền quốc gia Việt Nam
Tên miền quốc gia Việt Nam

Vòng đời của một tên miền

Trạng thái tên miền tự do

Là tên miền chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai, bạn có thể đăng ký để sử dụng nó.

Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tên miền đã được một tổ chức, cơ quan hoặc cá nhân nào đó đăng ký. Nếu bạn muốn transfer sang nhà cung cấp khác, cần phải đợi cho tên miền đủ 60 ngày.

Gia hạn tên miền

Ngay sau khi đăng ký, tên miền được duy trì tối thiểu 1 năm. Khách hàng cũng có thể gia hạn tên miền ngay sau khi đăng ký, cộng thêm 1 năm vào thời gian sử dụng của tên miền. Sau khi hết hạn, chủ thể sẽ có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

Trạng thái tên miền hết hạn

Sau khi hết hạn trong vòng 5 ngày, tên miền vẫn sẽ hoạt động bình thường. Trạng thái tạm ngừng hoạt động. Kể từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

Tên miền sẽ hết hạn sau 5 ngày không đăng kí lại
Tên miền sẽ hết hạn sau 5 ngày không đăng kí lại

Trạng thái xử lý thu hồi

Sau 30 ngày ở trạng thái tạm dừng hoạt động, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Nếu chủ tên miền không nộp phí duy trì.

Thu hồi tên miền

Việc xử lý tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên. Trong khoảng thời gian trong vòng 10 ngày, kể từ ngày được xử lý thu hồi.

Có mấy loại tên miền Việt Nam

Có 2 loại TÊN MIỀN QUỐC GIA VIỆT NAM là:

  • Tên miền Việt Nam cấp 2

Tên miền quốc gia cấp 2 là: .vn

  • Tên miền Việt Nam cấp 3
  • Tên miền quốc gia cấp 3 là: .com.vn, .org.vn, .net.vn,.edu.vn, .gov.vn,…

Ngoài ra, còn có tên miền cấp 1 có đuôi là .com, .net, .org nhưng những tên miền này không nằm trong nhóm tên miền Việt Nam mà là tên miền quốc tế.

Nguyên tắc mua tên miền

Bạn đã biết làm thế nào để chọn một tên miền chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó. MUA TÊN MIỀN gồm 5 bước:

Bước 1: Chọn nơi mua tên miền uy tín, chất lượng

Bước 2: Chạy tìm kiếm tên miền

Bước 3: Chọn tên miền và hoàn tất thanh toán

Bước 4: Điền thông tin đăng ký tên miền

Bước 5: Xác nhận quyền sở hữu tên miền

Lợi ích của tên miền Việt Nam

– Được pháp luật Việt Nam bảo vệ: Khoản 3, Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.

– Kỹ thuật an toàn, tin cậy: Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống vận hành an toàn dự phòng, đảm bảo độ tin cậy.

– Truy vấn nhanh: Được quản lý bởi 07 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới. Giúp cho việc truy vấn tên miền “.vn” được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng.

– Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn không bị ảnh hưởng.

– Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.

– Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”.

Tên miền giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”
Tên miền giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”

– Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn”  của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam  và ở nước ngoài với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” nhanh chóng, đơn giản.

TÊN  MIỀN QUỐC GIA Việt Nam là tên miền do VNNIC chịu trách nhiệm cung cấp và quản lý cho người dùng. Hãy liên hệ với công ty MEOCONDTS.COM để được biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Zalo