SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HOSTING VÀ TÊN MIỀN

Hosting và Domain ( tên miền) có mối quan hệ mật thiết gần như không thể tách rời nhau. Nếu không có hai hệ thống đó, website sẽ không thể hoạt động được. Mỗi khi nói nhắc tới trang web, người dùng sẽ lại nghe đến tên miền Domain và Hosting. Vậy TÊN MIỀN là gì, HOSTING là gì và SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HOSTING VÀ TÊN MIỀN là gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả.

Tên miền là gì và chức năng quan trọng của nó
Tên miền là gì và chức năng quan trọng của nó

Tên miền là gì?

TÊN MIỀN hoạt động như một liên kết ngắn để đưa khách đến server chứa website. 

  • Tên miền là một sản phẩm số và dữ liệu của nó được lưu trong một cơ sở tập trung.
  • Tên miền (Domain) là từ dùng để nói về địa chỉ bằng tên của tất cả website trên Internet thay cho địa chỉ số IP. Với tên miền này, khách hàng không gặp khó khăn trong việc nhớ địa chỉ thay vì phải nhớ những dãy số IP. 
  • Tên miền của mỗi trang web đều có địa chỉ riêng biệt, tuyệt đối không bao giờ trùng nhau.

Hosting là gì?

Hosting là sản phẩm cần một server, đặt một nơi nào đó trên thế giới và kết nối tới internet. 

  • Hosting giống như một ổ đĩa chứa dữ liệu website của bạn. Nó được gọi là server vì nó thật sự mang ý nghĩa “phục vụ” (serves) website tới khách.
  • Hosting là nơi chứa những dữ liệu thông tin, hình ảnh hay video. Hosting luôn hoạt động 24/24 và không ngừng nghỉ. 
  • Một máy chủ có thể chứa nhiều Hosting để đáp ứng lượng người truy cập nhiều.

Sự khác biệt giữa tên miền và hosting?

Như đã nói ở phần đầu tiên, TÊN MIỀN giống như địa chỉ nhà bạn và HOSTING giống như ngôi nhà bạn đang sống. Đơn giản hơn là nếu không có tên miền Domain thì không tìm ra website, còn không có Hosting thì không tạo website được.

Mối liên hệ mật thiết giữa tên miền và hosting
Mối liên hệ mật thiết giữa tên miền và hosting

Bởi vậy, tên miền và web hosting vì vậy có mối quan hệ cộng sinh. Mặc dù về mặt kỹ thuật có thể có cái này mà không có cái khác, nhưng website thông thường chỉ hoạt động khi có cả 2. 

Tất nhiên bạn có thể đăng ký một tên miền thông qua một công ty rồi mua hosting từ một công ty khác. Nhưng thường sẽ tốn nhiều chi phí và mất thời gian quản lý.

Khi bạn gõ một địa chỉ URL trên trình duyệt web, nó gửi yêu cầu tới server mà website đó chứa trên đó. Sau đó Server sẽ truyền dữ liệu qua internet đi đến thiết bị bạn đang dùng, thiết bị sẽ tải các dữ liệu đó và hiển thị cho bạn xem.

Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, người dùng có thể thay đổi Hosting nào phù hợp với doanh nghiệp nhưng với không thể thay đổi được tên miền.Bởi vậy, khách hàng có thể thay đổi Hosting để tìm được dịch vụ ưng ý, nhưng tên miền thì không. Chỉ khi khách hàng cảm thấy tên miền không phù hợp nữa, thì có thể mua tên miền khác.

Zalo