KHÁI NIỆM BĂNG THÔNG và một số vấn đề thường gặp

KHÁI NIỆM BĂNG THÔNG (bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong khoảng thời một giây. Băng thông đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Băng thông càng lớn, thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

Khái niệm về băng thông
Khái niệm về băng thông

Các tài nguyên băng thông 

Trong lĩnh vực mạng máy tính, băng thông thường được biểu diễn dưới dạng bit/giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ nhanh lên đến hàng triệu bit/giây (Mbps). Thậm chí hàng tỷ bit/giây (Gbps).

Băng thông đường truyền

Băng thông là lưu lượng dữ liệu của website được trao đổi (upload/download). Trong lĩnh vực LƯU TRỮ WEB , băng thông sẽ được hiểu dưới dạng băng thông truyền tải. 

Lưu lượng được tính giữa hệ thống Server/Web Server và người dùng đầu cuối. GIỚI HẠN BĂNG THÔNG là tổng dung lượng tối đa, người dùng được trao đổi với Server. Thông thường, LƯU LƯỢNG BĂNG THÔNG được tính theo chu kỳ một tháng.

Băng thông truyền tải

BĂNG THÔNG TRUYỀN TẢI là tốc độ truyền tải của đường truyền Internet. Nếu băng thông đường truyền càng lớn, thì tốc độ truy cập sẽ càng nhanh. Tốc độ này cũng đồng nghĩa với việc đáp ứng được càng nhiều lượt truy cập vào website của bạn.

Băng thông truyền tải là tốc độ của đường truyền Internet
Băng thông truyền tải là tốc độ của đường truyền Internet

Nếu bạn đang tham khảo dịch vụ nào có liên quan đến website, hosting. Thì bạn cũng sẽ đọc được thông số về băng thông, hãy hiểu họ đang nói về BĂNG THÔNG TRUYỀN TẢI. Các thông số này có nhiều các mức khác nhau tùy thuộc vào phân khúc hosting từng người muốn hướng đến.

Các vấn đề thường gặp phải ở băng thông

Nếu bạn đang sử dụng hosting có giới hạn, thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều phiền toái vì:

Việc tính toán băng thông sử dụng rất khó khăn

Tất cả các câu hỏi như “website một tháng cần bao nhiêu băng thông là đủ?” đều khó mà có được câu trả lời chính xác. Theo lý thuyết, việc tính toán nguồn băng thông vẫn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, mất rất nhiều thời gian để đo lường. Hơn nữa, băng thông sử dụng trong tháng của bạn còn phụ thuộc vào rất nhiều các điều kiện khác. Ví dụ như số lượng người truy cập, lợi dụng ăn cắp băng thông, số lượt bị tấn công…

Hoạt động website gặp gián đoạn

Rõ ràng nếu không phải là người chuyên về quản trị web hoặc bạn không có nhiều thời gian quản lý hosting của mình. Khi gần cuối tháng, website của bạn tạm ngưng hoạt động. Sự cố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của bạn.

Tính linh hoạt thấp

Website của bạn hoạt động ổn định với một lượng băng thông X trong nhiều tháng. Nhưng đến thời điểm khi lượng khách truy cập tăng hoặc giảm đột biến. Lúc đó, website của bạn chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng không thể đáp ứng nổi hoặc là một sự lãng phí không đáng có.

Khó lựa chọn được gói phù hợp

Thường thì tài nguyên hosting được cấp tỉ lệ thuận với lượng băng thông được cấp. Nhưng nếu trường hợp của bạn là một website nhỏ chỉ cần tiêu thụ ít tài nguyên. Tuy nhiên, website của bạn lại có rất nhiều người truy cập và đòi hỏi băng thông dồi dào. Khi đó, thật khó cho bạn lựa chọn phải không nào?

Chi phí mua thêm băng thông tương đối lớn

Đây chính là chiêu mà nhà cung cấp đưa ra để trong tình thế nguy cấp. Bạn là người bị dồn vào thế bí mà không còn con đường nào khác để lựa chọn. Vì vậy, họ có đẩy giá cao lên nhiều hơn nữa bạn vẫn phải chấp nhận.

Chi phí mua thêm băng thông
Chi phí mua thêm băng thông

Nếu bạn chỉ có ý định xây dựng một website cá nhân, sở thích của mình, với vài chục người bạn ghé thăm. Bạn không phải quá quan tâm tới vấn đề này. Nhưng xin hãy có 1 cái nhìn nghiêm túc nếu bạn muốn thực hiện một cái gì đó lớn hơn, thu hút nhiều người hơn, và nhất là khi bạn muốn trở thành một webmaster thực thụ.

Hiểu biết về KHÁI NIỆM BĂNG THÔNG giúp bạn có chiến lược tốt hơn cho website của mình. Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn khi đăng ký host và tránh được nhưng rủi ro không đáng có.

Zalo