BĂNG THÔNG LÀ GÌ? Những điều cần biết về băng thông

BĂNG THÔNG LÀ GÌ? Chắc hẳn mọi người đang thắc mắc và rất tò mò về tác dụng của nó. Băng thông để làm gì? Nó có tầm quan trọng và ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết về băng thông
Những điều cần biết về băng thông

Băng thông là gì?

BĂNG THÔNG hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ tốc độ đường truyền trong một giây. Vì thế, băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh. 

Đối với website, băng thông thường được sử dụng dùng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người dùng được phép trao đổi qua lại giữa website và máy tính cá nhân trong một đơn vị thời gian. 

Có thể hiểu đơn giản, đây là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn truyền tải mỗi tháng.

Băng thông ảnh hưởng gì tới website?

BĂNG THÔNG là thông số chỉ mức dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính cá nhân của bạn trong một thời gian nhất định. 

 • GIỚI HẠN BĂNG THÔNG phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua từ nhà cung cấp. Theo đó, giới hạn băng thông càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải sẽ càng lớn. 
 • Trong trường hợp hết băng thông, các yêu cầu truy cập web sẽ bị từ chối.
 • Sở hữu một WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị một gói hosting chất lượng với băng thông rộng. Đảm bảo cho đường truyền dữ liệu của người dùng không bị ngắt quãng, nhất là trong những giờ cao điểm.
 • Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ và xử lý yêu cầu của khách hàng càng nhanh. 
 • Đồng thời, băng thông cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập vào trang web của bạn vào cùng một thời điểm với tốc độ nhanh, ổn định .

Giới hạn băng thông?

Giới hạn băng thông (Bandwidth Limit) là một chức năng hạn chế hoạt động dowload/upload của người dùng khi truy cập trên mạng internet chung để đảm bảo chất lượng đường truyền ổn định.

Chức năng băng thông giúp những người dùng mạng không dây tránh được được việc quá tải đường truyền làm ngắt quãng truy cập mạng. Giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình truy cập internet như đụng IP, chậm, mạng lag… 

Mục tiêu băng thông chính của chức năng này là đảm bảo các thiết bị truy cập với tốc độ mạng ổn định như nhau.

Các ước tính băng thông của web hosting

Công thức tham khảo để tính băng thông lưu trữ cho website đang hoạt động:

Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Web Hosting Băng thông

Phép tính, này sẽ giúp bạn ước lượng sơ bộ về lượng băng thông mà web hosting của bạn đang tiêu thụ. Tương tự công thức này, cũng được áp dụng với các web hosting mới thành lập. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải ước tính các con số.

Bóp băng thông là gì? Cách phòng tránh và khắc phục?

Bóp băng thông là việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng
Bóp băng thông là việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng

Khái niệm

BÓP BĂNG THÔNG hay điều tiết băng là việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng. Giảm tốc độ của một đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được.

Cách phòng tránh và khắc phục

Việc BÓP BĂNG THÔNG có thể diễn ra ở nhiều thiết bị khác nhau. Đôi khi cũng xảy ra ở các trang web hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng.

Bạn nghi ngờ đường truyền của mình đang bị nhà mạng bóp băng thông? Hãy thực hiện một bài kiểm tra hằng tháng qua công cụ miễn phí Glasnost. Một trong các dấu hiệu để nhận ra việc bóp băng thông là đường truyền đột nhiên yếu vào những ngày cuối tháng, khi đó băng thông của bạn nhiều khả năng đã bị nhà mạng điều tiết giảm.

Để tránh bị BÓP BĂNG THÔNG bởi nhà mạng, bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo. Khi sử dụng VPN, các dữ liệu sẽ được mã hóa, rất khó nhận diện. Bởi thế, ISP không thể phát hiện bạn đang truy cập vào trang web nào và kết quả là họ không thể áp dụng KỸ THUẬT BÓP BĂNG THÔNG.

Độ trễ băng thông là gì? Cách khắc phục?

ĐỘ TRỄ BĂNG THÔNG dùng để chỉ sự chậm trễ thường phát sinh trong khi xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Ngược lại với băng thông, độ trễ càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh và delay càng ít.

Để tìm cách khắc phục nó, trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân. Ví dụ như đứt cáp quang, người dùng quá tải, do máy chủ, virus máy tính hoặc do bên cung cấp mạng, thiết bị modem bị lỗi,…

Độ trễ băng thông
Độ trễ băng thông

Khác biệt giữa tốc độ trang và băng thông là gì?

 • BĂNG THÔNG thể hiện số lượng dữ liệu có thể được download hoặc upload từ máy tính của bạn. 
 • TỐC ĐỘ TRANG là độ nhanh chậm của dữ liệu được truyền tải.

Hướng dẫn chọn băng thông của hosting sao cho phù hợp

Ngoài đảm bảo dữ liệu truyền tải cho khách hàng, băng thông phù hợp sẽ tăng cường trải nghiệm người dùng cho website của bạn. Theo đó, những yếu tố cần lưu ý khi chọn Bandwidth là: nhu cầu sử dụng của khách hàng, các thông số kỹ thuật, mã nguồn website, lưu lượng truy cập,…

Gói hosting phụ thuộc túi tiền của bạn, nhưng thực tế không đơn giản vậy. Ngoài giá cả bạn cần quan tâm tới một số điều dưới đây nữa:

 • Disk space – Bandwidth không nên lựa chọn gói hosting có disk space vừa đủ với dung lượng muốn upload lên. Hosting của bạn cần khoảng trống để chạy nhiều ứng dụng khác như mail, database, các tệp tin tạm…
 • Tính băng thông dự kiến theo công thức sau trước khi mua gói. 
 • Tìm hiểu về số lượng database của gói host đó, số lượng addon domain. Nếu database và addon domain cho phép thì bạn có thể host nhiều website trong 1 account.
 • Tìm hiểu xem các thông số của GÓI HOSTING WEB đó có phù hợp với mã nguồn mình sử dụng hay không.

Cách tăng dung lượng lưu trữ cho băng thông

Website load chậm khiến chúng ta rất khó chịu, đây là điều mà chả ai muốn. Nguyên nhân chính là sự hạn hẹp của DUNG LƯỢNG BĂNG THÔNG. Nói cách khác băng thông đã hết dung lượng khả dụng.

Muốn tăng dung lượng băng thông cho máy chủ web, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Để file web ở dạng nén: Giúp bảo mật code và tốc độ load nhanh hơn.
 • Tối ưu hình ảnh: Nên dùng những hình ảnh có kích thước vừa phải. Cắt giảm tỷ lệ hình ảnh để hạn chế sử dụng dung lượng băng thông không cần thiết.
 • Đề phòng Hotlinking: Xảy ra khi website đó sử dụng link đến 1 hình ảnh hoặc bài viết chứa trên server của bạn.
 • Chú ý đến băng thông quốc tế: Thông thường Google crawl website của bạn vài lần 1 ngày. Nếu bạn thấy rằng Google đang truy vấn website của bạn quá nhiều, thì hãy điều chỉnh tần suất cho phù hợp qua webmaster tool.
 • CSS càng nhiều càng tốt: CSS là một dạng code không cần nhiều hình ảnh mà chỉ dùng để trang trí website. Lượng băng thông sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng CSS hợp lý thay vì hình ảnh.
CSS càng nhiều càng tốt
CSS càng nhiều càng tốt

BĂNG THÔNG LÀ GÌ? Chắc chắn qua bài viết trên bạn đã biết rồi phải không ạ. Băng thông rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin được truyền dẫn trong một website. Hãy tối ưu băng thông một cách tốt nhất, nếu bạn muốn người dùng trải nghiệm website một cách tốt hơn.

Zalo